Ấn định giá (Price Fixing) là gì? Các kiểu ấn định giá

Ấn định giá (tiếng Anh: Price Fixing) là việc áp đặt một mức giá cố định cho sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vì để cho giá được xác định tự nhiên thông qua các lực lượng thị trường tự do. Ấn định giá thường được coi là hoạt động bất hợp pháp.

Ấn định giá

Khái niệm

Ấn định giá trong tiếng Anh là Price Fixing.

Ấn định giá là việc áp đặt một mức giá cố định cho sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vì để cho giá được xác định tự nhiên thông qua các lực lượng thị trường tự do.

Doanh nghiệp ấn định giá bằng cách thông đồng với một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh để mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ theo mức giá thỏa thuận. Các đạo luật chống độc quyền thường cấm doanh nghiệp ấn định giá trong những trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ấn định giá do chính phủ thực hiện. Ví dụ: trong những năm 1930, Franklin Roosevelt đã buộc các doanh nghiệp phải ấn định giá nhằm cố gắng đưa Mỹ thoát khỏi cuộc Đại khủng hoảng. Tuy nhiên, hành động này có thể đã thực sự kéo dài thời kì khủng hoảng.

Các kiểu ấn định giá 

Doanh nghiệp thường ấn định giá theo chiều ngang hoặc dọc.

Ấn định giá theo chiều ngang

Ấn định giá theo chiều ngang xảy ra khi các công ty quyết định cố định giá hoặc mức giá cho hàng hóa hoặc dịch vụ theo mức giá cao hoặc thấp hơn bình thường. Ví dụ, một số công ty bán lẻ có thể ấn định giá bán của tivi với mức cao hơn và do đó thu được lợi nhuận lớn hơn.

Các công ty bán lẻ cũng có thể đồng ý ấn định giá của tivi theo mức giá chiết khấu. Trong trường hợp này, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua tivi từ các doanh nghiệp thông đồng hơn là từ các doanh nghiệp không thực hiện thao túng bán hàng (do tivi của những doanh nghiệp này có mức giá rẻ hơn).

Ấn định giá theo chiều dọc

Ấn định giá theo chiều dọc xảy ra trong chuỗi cung ứng sản xuất và phân phối giữa nhà sản xuất, bán buôn và bán lẻ. Việc các nhà sản xuất thông đồng để cố định giá bán lại tối thiểu thì gọi là giữ giá bán lại.

Trong trường hợp này, các nhà sản xuất có thể thống nhất là không giao dịch với các nhà bán lẻ cung cấp sản phẩm của họ với giá thấp hơn mức giá họ ấn định. Ấn giá bán lại tối thiểu là bất hợp pháp tại Mỹ.

Ngược lại, các nhà sản xuất cũng có thể thỏa thuận với nhau để ấn định giá bán lại tối đa. Do hành động này có thể dẫn đến việc người tiêu dùng được mua sản phẩm với giá rẻ hơn, nên tùy theo phán quyết của tòa án mà hành động này là hợp pháp hay bất hợp pháp.

Các nhà bán lẻ cho rằng giá ấn định tối đa là gánh nặng có thể chuyển sang bán hàng của một nhà sản xuất hay nhà cung cấp khác.

Ấn định giá cũng có thể bao gồm những hành động khác ngoài hành vi trực tiếp cố định giá cả sản phẩm và dịch vụ, như:

– Đồng ý thiết lập công thức cho tỉ lệ thay đổi giá

– Từ chối hoặc đồng ý cung cấp các loại giảm giá tương tự  nhau (bao gồm cả các điều khoản vận chuyển)

– Cố định sản lượng hàng hóa theo một hạn mức hoặc công suất thỏa thuận

Ví dụ, các nước OPEC nổi tiếng về việc ấn định mức sản xuất dầu để giữ giá dầu cao.

(Theo investopedia)

Chia sẻ