Thực hiện mua bán công ty cho người nước ngoài cần lưu ý?

Mua bán công ty vốn đã phức tạp, việc mua bán công ty cho người nước ngoài còn nhiều rắc rối và cần phải nắm rõ các quy định pháp luật điều chỉnh về vấn đề này. Tuy nhiên không nhiều người nắm rõ được các quy định pháp luật trong thực hiện mua bán công ty cho người nước ngoài. Bài viết sau đây Sàn Mua Bán Công Ty 247 sẽ chia sẻ về mua bán công ty cho người nước ngoài. 

1. Mua bán công ty cho người nước ngoài là gì? 

 Mua bán công ty cho người nước ngoài là việc công ty Việt Nam chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp cho bên không có quốc tịch Việt Nam. Việc chuyển nhượng này dẫn đến công ty sẽ có chủ sở hữu mới, hoặc bên mua tức bên nước ngoài sẽ có quyền chi phối kiểm soát công ty. Theo đó chi phối kiểm soát được hiểu là:

 • Doanh nghiệp mua lại giành được quyền sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc trên 50% cổ phần có quyền biểu quyết của doanh nghiệp bị mua lại;
 • Doanh nghiệp mua lại giành được quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng trên 50% tài sản của doanh nghiệp bị mua lại trong toàn bộ hoặc một ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp bị mua lại đó;

2. Lưu ý khi bán công ty cho người nước ngoài 

Theo Luật Đầu tư 2020, nếu thuộc một trong ba trường hợp sau thì trước khi bán công ty cho người nước ngoài, người nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trước khi thay đổi thành viên, cổ đông:

 • Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp làm tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 23 của Luật này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới hoặc bằng 50% lên trên 50%; tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu trên 50% vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế;
 • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Trường hợp bán công ty cho người nước ngoài, tức là họ sẽ sở hữu 100% vốn của công ty do đó lưu ý phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần trước tiên. Sau đó các bên mới thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị khi bán công ty cho người nước ngoài

Phía bên nhà đầu tư nước ngoài phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; thay đổi chủ sở hữu;
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty và các thông tin;
 • Hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên;
 • Danh sách cổ đông sáng lập hoặc thành viên vốn góp
 • Điều lệ công ty
 • Và các giấy tờ khác theo quy định pháp luật.

4. Dịch vu tư vấn bán công ty cho người nước ngoài tại Sàn Mua Bán Công Ty 247

Sàn Mua Bán Công Ty 247 tự hào đã nhiều năm liền là đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết tư vấn hướng dẫn bán công ty cho người nước ngoài. Chúng tôi tin rằng khách hàng khi tìm đến chúng tôi sẽ nhận được sự hài lòng tuyệt đối.

 • Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề pháp lý trong bán công ty cho người nước ngoài,  cũng như các điều khoản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
 • Chúng tôi luôn hướng tới lợi ích khách hàng, và luôn luôn nhiệt tình lắng nghe khách hàng trong mọi vấn đề.
 • Tại Sàn Mua Bán Công Ty 247 khách hàng sẽ được làm việc với đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán doanh nghiệp. Vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình sẽ được bảo vệ.
 • Chúng tôi cũng luôn đề cao tinh bảo mật thôg tin khách hàng. Do đó khách hàng hoàn toàn có thể trao đổi vấn đề với chúng tôi một cách thoải mái mà không cần lo lắng về rò rỉ thông tin.
 • Chúng tôi cũng biết rằng vấn đề giá cả là nỗi lo của nhiều khách hàng vì vậy tại Sàn Mua Bán Công Ty 247 chi phí luôn phải chăng và chất lượng hàng đầu. Chúng tôi cũng cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bán công ty cho người nước ngoài. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với Sàn Mua Bán Công Ty 247 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ