Quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Theo Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân được quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của mình theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

Kính chào Luật sư công ty Luật Việt Phú. Tôi hiện đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Vĩnh Phúc. Hôm trước có một người bạn đã trình bày với tôi là muốn mua lại doanh nghiệp của tôi, nếu không bán có thể cho bạn tôi thuê lại. Nhưng tôi không biết rằng mình có được quyền bán, cho thuê doanh nghiệp hay không. Vậy xin luật sư tư vấn luật doanh nghiệp giúp tôi , chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền được cho thuê, bán doanh nghiệp không? Trân trọng cảm ơn. – Câu hỏi từ bạn Nguyễn Mạnh Linh.

Chào bạn Linh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn luật tới công ty Luật của chúng tôi.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của mình cho người khác theo đúng trình tự, thủ tục cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân.

Thứ nhất, quyền cho thuê doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân khi cho thuê doanh nghiệp của mình phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuê trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân có hiệu lực. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người cho thuê  đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê. Doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình.

Thứ hai, quyền bán doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Sau khi bán doanh nghiệp,chuyển giao doanh nghiệp,  chủ doanh nghiệp tư nhân không  phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp nữa. Nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân này vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ doanh nghiệp có thỏa thuận khác. Khi mua doanh nghiệp tư nhân, người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

Như vậy, bạn có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân của mình theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Trên đây là những giải đáp cho những thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất cứ điều gì xin liên hệ trực tiếp tới công ty Luật  để nhận được sự tư vấn luật miễn phí từ phía luật sư của chúng tôi.

Công ty Luật Việt Phú chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất chuyên sâu về doanh nghiệp như đăng ký thành lập doanh nghiệp, tư vấn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài, tăng, giảm vốn điều lệ, giải thể doanh nghiệp… 

—> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ