Hãy mua một doanh nghiệp đang hoạt động

Lựa chọn nghề nghiệp cơ bản nhất là làm việc trong công ty của người khác hoặc cho công ty của chính mình. Nhưng với đa số mọi người, khi nói đến“làm việc cho chính mình” người ta nghĩ ngay rằng bạn sẽ “lập một doanh nghiệp riêng”. Điều này khá mạo hiểm và cũng đòi hỏi một ý tưởng kinh doanh thực sự tốt mà không phải ai cũng làm được.

Tuy nhiên, có sự lựa chọn thứ ba: Ngay bây giờ bạn hãy mua một doanh nghiệp đang hoạt động và điều hành với vị trí CEO.

Khi xem xét một số doanh nhân thành công nhờ mua lại công ty, chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp này thường có lợi nhuận vững chắc, thu nhập ổn định theo thời gian. Loại công ty này cũng rất hấp dẫn người cho vay hay đầu tư, những người hỗ trợ vốn cho việc mua lại này.

Không cần như những công ty công nghệ hào nhoáng hay phát triển nhanh, dưới đây là hai đặc trưng khiến loại công ty này có vẻ buồn tẻ, đơn điệu, nhưng thực chất lại mang đến lợi nhuận vững chắc:

– Khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ định kỳ. Đặc trưng quan trọng để doanh nghiệp nhỏ có lợi nhuận vững không phải là do họ có thể nhanh chóng mở rộng tập khách hàng. Đó là việc họ có nhiều khách mua hàng định kỳ. Các công ty này có thể thu hút và giữ chân những khách hàng phù hợp, những người coi trọng sản phẩm, dịch vụ và vẫn trung thành mua chúng nhiều năm sau.

Ví dụ vào năm 2015, Jennifer Braus đã mua Systems Design West. Công ty này phục vụ hàng trăm trạm chữa cháy của thành phố với việc xử lý thanh toán cho các công ty bảo hiểm chi phí di chuyển cho xe cấp cứu. Hệ thống của cô và các trạm chữa cháy nhanh chóng gắn bó với nhau. Họ có mối quan hệ làm việc trơn tru nhịp nhàng từ tháng này qua tháng khác. Kết quả là, Systems Design West gần như vẫn giữ được 100% khách hàng của mình từ năm này sang năm khác.

– Tăng trưởng chậm. Sẽ rất tuyệt vời nếu một công ty có tăng trưởng cao, nhưng điều này sẽ đi kèm với nhiều rủi ro hơn. Tăng trưởng cao tức là khách hàng mới sẽ nhanh chóng đông hơn khách hàng cũ. Thường thì những khách hàng mới sẽ không trung thành với công ty, lại còn có thể mang theo nhiều yêu cầu mới. Các công ty tăng trưởng nhanh cũng dễ khiến đối thủ cạnh tranh chú ý khi họ nhìn thấy thị trường rộng mở và cơ hội thu hút khách hàng mới.

Ngược lại thì tăng trưởng chậm đồng nghĩa với ít rủi ro hơn. Ít rủi ro là một điều tuyệt vời vì ít nhất tiền của bạn không bị đe dọa. Khi đó, bạn sẽ có thời gian để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình. Bạn sẽ biết được những gì họ coi trọng, có nhiều thời gian để tìm ra sản phẩm, dịch vụ được đánh giá cao.

Greg Ambrosia đã mua doanh nghiệp vệ sinh cửa sổ hàng đầu tại Dallas. Công ty này tăng trưởng chậm vì số lượng nhà chọc trời tại Dallas không tăng nhiều. Khách hàng hiện tại đánh giá cao mức độ an toàn và dịch vụ tuyệt vời của công ty ông. Họ sẽ sử dụng dịch vụ trong nhiều năm tới, hứa hẹn có được nguồn doanh thu định kỳ. Trong khi đó, ông liên tục thêm những dịch vụ bổ sung và tùy biến để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng

Nếu bạn bắt đầu công việc kinh doanh với một startup, bạn phải bước từ đầu con đường mà không biết liệu sản phẩm hay dịch vụ này có phải là điều mang lại lợi nhuận không. Trước khi bạn kiếm được tiền, bạn cần phát triển sản phẩm hay dịch vụ, nhận diện khách hàng tiềm năng, tìm cách đưa sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng, tuyển nhân viên, tiếp thị, xây dựng hệ thống quản lý,… Sau đó, bạn còn phải hy vọng khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm, dịch vụ với giá cao đủ để công ty bạn có lợi nhuận.

Mua một công ty đã có sẵn lợi nhuận là cách ít rủi ro hơn. Không phải không có rủi ro nhưng chắc chắn sẽ an toàn hơn vì sản phẩm, dịch vụ của công ty đã có sẵn. Nếu mua loại công ty này, hầu như bạn chỉ cần tập trung vào việc cải thiện và tăng trưởng.

Điều hành một công ty của chính mình hoàn toàn khác với việc làm việc trong một công ty lớn truyền thống. Điều này cho phép bạn dẫn dắt tổ chức, đưa ra quyết định quan trọng và có thể linh hoạt tìm cách làm việc phù hợp nhất. Việc mua lại một công ty sẽ giúp bạn nhanh chóng có được sự độc lập, một doanh nghiệp nhỏ nhưng lợi nhuận ổn định, bền vững.

 

 

 

Chia sẻ