Tìm hiểu thủ tục mua bán khách sạn chi tiết nhất

Mua bán khách sạn hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng các thủ tục cần thực hiện khi tiến hành giao dịch như thế nào thì ít ai biết đến.

Điều cần chú ý khi mua bán khách sạn 

Mua bán khách sạn để kinh doanh thu được nhiều lợi nhuận từ khách hành chính là một trong những kênh đầu tư “hot”  hiện nay. Việc kinh doanh khách sạn chắc chắn sẽ thu lợi cao. Nhưng có 1 vài điều mà nhà đầu tư cần chú ý đó là:

– Vốn đầu tư khách sạn 

Điều này quyết định đến quy mô khách sạn. Để đầu tư một khách sạn có quy mô thì chắc chắn cần 1 số vốn không thể nhỏ. Ví dụ như muốn sở hữu một khách sạn 66 phòng, diện tích 716m2 ngay mặt đường Trần Hưng Đạo thì cần số tiền là 200 tỷ hoặc các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn khách sạn mini 8 tầng ở đường Lý Thường Kiệt với giá 24 tỷ. Đây là điều mà nhà đầu tư cần cẩn thận cân nhắc.

– Lựa chọn địa điểm mua khách sạn

Địa điểm là một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong kinh doanh khách sạn. Với một địa điểm có nhiều khách du lịch qua lại hay ở nằm trung tâm khu vực đông đúc, có nhiều hoạt động thương mại, thường xuyên tổ chức các sự kiện quốc tế,… Đó là những yếu tố quyến định đến lương khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, khách sạn. Chính vì vậy cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn.

– Những thủ tục cần thực hiện khi mua bán khách sạn

Kể cả khách sạn mini hay khách sạn có quy mô lớn, những thủ tục cần tiến hành khi mua bán khách sạn là đều không thể bỏ qua. Vậy để hoàn thiện thủ tục mua bán khách sạn cần qua các bước nào? Hãy cùng VSR tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết để biết chi tiết hơn.

Thủ tục mua bán khách sạn chi tiết nhất

Hiện nay, nhu cầu mua bán khách sạn đang rất phổ biến và diễn ra hàng ngày nhất là ở những trung tâm du lịch của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,… Đặc biệt là những năm gần đây việc mua bán khách sạn ở được chú trọng hơn rất nhiều, bên cạnh đó cũng kéo theo nhiều rủi ro khi mua bán khách sạn ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy việc nắm rõ thủ tục mua bán khách sạn  là vô cùng cần thiết để tránh trường hợp tranh chấp, tốn nhiều thời gian thậm chí mất tiền mà không mua được.

– Thủ tục khi mua bán khách sạn

+ Bước 1: Người mua và người bán ký kết thỏa thuận đặt cọc

Giá trị đặt cọc của khách sạn thường sẽ rơi vào khoảng 10% giá trị nhưng sẽ có thay đổi tùy thuộc vào quy mô của khách sạn đó là lớn hay nhỏ. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày đặt cọc, bên mua và bên bán sẽ tiến hành ký thỏa thuận đặt cọc. Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi ký kết là:

  • CMND bản photo hai mặt, sổ hộ khẩu (nên cầm thêm kèm thêm bản chính để đối chiếu, xác thực)
  • Hợp đồng ký kết đặt cọc bên trong có ghi rõ thông tin của hai bên, các điều khoản đã được thỏa thuận trước đó và phiếu xác nhận số tiền đặt cọc

+ Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng mua bán khách sạn

Hai bên tiến hành thỏa thuận và thống nhất tất cả những điều khoản có trong hợp đồng trước khi ký kết để tránh những tranh chấp sau này xảy ra. Người mua có thể lựa chọn các hình thức thanh toán khác nhau như thanh toán 100% giá trị khách sạn trong một lần hoặc thanh toán theo tiến độ của dự án.

+ Bước 3: Tiến hành bàn giao giấy tờ sử dụng

Sau khi người mua thực hiện đầy đủ các khoản thanh toán theo như thỏa thuận trong hợp đồng thì người bán cũng sẽ tiến hành bàn giao các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng khách sạn và các tài sản khác gắn liền như trong hợp đồng.

Để hoàn thành các thủ tục mua bán khách sạn một cách nhanh chóng an toàn thì các nhà đầu tư nên tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết như văn phòng công chứng trong phạm vi nơi có khách sạn mua bán; cơ quan thuế thuộc UBND huyện/xã/ thành phố thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân phường/xã.

– Thủ tục đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn

Đây là việc làm không thể thiếu sau khi nhà đầu tư đã xây dựng khách sạn ở đảo Ngọc. Trong đó tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao, còn cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao. Thời hạn của quyết định công nhận xếp hạng sao của khách sạn là 5 năm.

+ Hồ sơ đăng ký thẩm định xếp hạng sao khách sạn bao gồm:

  • Đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú
  • Bản tự đánh giá về chất lượng của cơ sở lưu trú
  • Danh sách quản lý và nhân viên
  • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận nghiệp vụ, giấy chứng nhận thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý

+ Trình tự, thủ tục công nhận hạng sao của khách sạn

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch nộp 1 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung;

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì thẩm định và ra quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; trường hợp không công nhận, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những thủ tục mua bán khách sạn mà chúng tôi tổng hợp, hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin thực hiện thành công giao dịch. Nếu nhà đầu tư có thắc mắc gì cần tư vấn hỗ trợ khi mua bán khách sạn tại  vui lòng liên hệ địa chỉ bên dưới.

Chia sẻ