Thủ tục sang nhượng khách sạn được tiến hành như thế nào?

Nhiều chủ đầu tư kinh doanh khách sạn hiện nay chọn hình thức sang nhượng khách sạn thay vì xây dựng mới để giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Vậy thủ tục sang nhượng khách sạn được tiến hành như thế nào?

► Sang nhượng khách sạn là gì?

Sang nhượng khách sạn là hình thức chuyển giao quyền sở hữu khách sạn từ chính chủ sở hữu cho một người khác đứng tên thông các thủ tục pháp lý theo Luật định. Nhiều chủ đầu tư ngành khách sạn hiện nay lựa chọn hình thức kinh doanh sang nhượng để bước chân vào ngành dịch vụ này bởi phương thức sang nhượng khách sạn vừa giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu vừa thúc đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh.

► Thủ tục sang nhượng khách sạn

– Thủ tục về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp, trong đó ghi lại những thông tin cơ bản của doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh.

Theo nguyên tắc chuyển nhượng, việc đăng ký kinh doanh được thực hiện tại đâu thì tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh tại địa điểm đó. Bạn cần chuẩn bị các hồ sơ đăng ký thay đổi những nội dung trên Giấy chứng nhận doanh nghiệp và đến địa điểm chủ sở hữu khách sạn đăng ký để làm các thủ tục thay đổi thông tin đăng ký.

Nếu chỉ muốn đăng ký thay đổi thông tin về chủ doanh nghiệp trên Giấy đăng ký thì cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu)
  • Bản sao hợp lệ 1 trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân sau: Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu.
  • Hợp đồng sang nhượng
  • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Theo mẫu)
  • Mục lục hồ sơ (Ghi theo thứ tự như trên)
  • Bìa hồ sơ (bằng nylon cứng không có chữ hoặc bìa giấy mỏng)

Sau khi đã đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp thì tiến hành các thủ tục thay đổi đại diện pháp luật, tùy theo loại hình doanh nghiệp là Công ty cổ phần, Công ty TNHH một thành viên hay Công ty TNHH hai thành viên trở lên mà hồ sơ chuẩn bị sẽ khác nhau. Thời hạn giải quyết là không quá 3 ngày làm việc kể từ khi cơ quan chuyên trách nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Thủ tục về giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Theo quy định của pháp luật, cơ sở kinh doanh muốn thay đổi chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật thì cơ sở kinh doanh hoặc doanh nghiệp đó cần phải làm hồ sơ gửi cơ quan Phòng cháy chữa cháy đã cấp giấy chứng nhận trước đó và yêu cầu đổi giấy chứng nhận hoặc cấp lại.

Hồ sơ yêu cầu đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy bao gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy xác nhận
  • Bản sao hợp lệ (kèm bản chính đối chiếu) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi đã thay đổi thông tin sở hữu.

Thời hạn giải quyết yêu cầu đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận PCCC không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Thủ tục về giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh – trật tự

Ngành khách sạn là một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cho nên khi sang nhượng khách sạn cần phải làm thủ tục đề nghị đổi hoặc cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh – trật tự. Thủ tục này cũng đến tại cơ quan chuyên trách đã cấp trước đó để thực hiện.

Hồ sơ cấp đổi bao gồm:

  • Văn bản đề nghị nêu rõ lý do
  • Bản sao hợp lệ các tài liệu liên quan cần thiết phải thực hiện việc đổi hoặc cấp lại.

Thời gian giải quyết hồ sơ là trong vòng 7 ngày làm việc.

TƯ VẤN MUA BÁN CÔNG TY

Chia sẻ