Dịch vụ mua bán công ty nở rộ, thâm niên càng lâu giá càng cao

Dịch vụ mua bán công ty nở rộ thời gian gần đây giúp cho những “ông chủ” có thể thu hồi vốn thay cho đóng cửa.

Không chỉ quảng cáo trên các hội nhóm, việc mua bán công ty theo thâm niên còn được đẩy mạnh qua hình thức quảng cáo Facebook.

Lý lịch càng sạch giá càng cao

Chị Cao Tâm (Khánh Hòa) – Một chủ công ty đã 2 năm không hoạt động vì COVID-19 cho hay vừa được một người chào mời bán lại công ty với giá 7 triệu đồng. Người này thậm chí còn cho biết giá cao hơn nếu lý lịch thuế sạch.

“Thay vì tạm ngừng hoạt động giải thể thì có thể bán lại lấy chút vốn, xem như cũng đủ cho việc đầu tư chữ ký số, kế toán bấy lâu nay”, chị Tâm cho biết.

Cùng với chị Tâm, anh Đạt (ngụ Vĩnh Long) cũng vừa cho biết đã bán được công ty thâm niên 4 năm với giá 9 triệu đồng chỉ trong “một nốt nhạc”.

“Công ty tôi có vướng 1 tý về thuế nên bị giảm 3 triệu đồng, nhưng họ cũng đã xử lý xong và tôi đã bàn giao toàn bộ trước khi sang tên mới”, anh Đạt nói.

Chia sẻ về việc mua bán công ty, đại diện bên mua cho biết với những công ty thâm niên 10 năm, giá có thể lên đến 20 triệu đồng.

“Nếu lý lịch thuế sạch thì giá mua cao hơn 3 triệu đồng”, vị đại diện thông tin khi cho biết đã mua hàng trăm công ty trên 5 năm tuổi để đối tác làm dự án.

Mua bán công ty có hợp pháp?

Mang vấn đề về việc mua bán công ty có phù hợp luật pháp hay không, một cán bộ thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư một tỉnh tại Miền Tây cho biết hoàn toàn phù hợp bởi luật cho phép.

“Nói chung chỉ cần làm thủ tục một lần như thay đổi địa điểm công ty, trụ sở, tên công ty là công ty mới đã được “sang trang” để làm lại. Chúng tôi vẫn khuyến khích hình thức này bởi việc đầu tư luôn là cơ hội cho những người có nhu cầu cần thâm niên công ty hơn là giải thể vì kinh doanh không hiệu quả”, cán bộ giải thích.

Theo tìm hiểu của dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho công ty, chỉ cần 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ lên Văn phòng một cửa của tỉnh/thành phố, kèm theo biên bản họp và thông báo, công ty mới sẽ được thay tên, thay ngành nghề, thậm chí thay luôn giám đốc với thâm niên cao cho việc làm dự án được thuận lợi hơn từ chủ sở hữu mới.

Riêng với trường hợp nhiều đơn vị mua bán công ty yêu cầu hồ sơ lý lịch sạch và dữ liệu thuế trước khi mua, đại diện đơn vị hỗ trợ pháp lý công ty cho biết hoàn toàn bình thường, bởi đây chỉ là dữ liệu đã được nộp lên thuế quản lý.

Cũng theo đơn vị này, dù là việc thay đổi tên công ty, ngành nghề, chủ sở hữu là phù hợp luật pháp, việc mua bán vẫn cần khuyến cáo cho giao dịch của đôi bên để tránh bị lấy thông tin nhạy cảm, nhất là về thuế bởi có thể bị trục lợi cho việc làm đẹp hồ sơ vay vốn ngân hàng để làm dự án.

“Với việc nhiều công ty đang dần chuyển lên hệ thống điện tử, điều này cũng giúp cho việc sang nhượng thêm dễ dàng. Đây cũng là quy luật phù hợp cung cầu giữa bên mua và bên bán”, đại diện hỗ trợ pháp lý công ty tại Vĩnh Long chia sẻ.

Chia sẻ

Contact Me on Zalo