5 kinh nghiệm sang quán cà phê giá rẻ

Kinh doanh quán cà phê hiện nay được nhiều người ưa chuộng. Với tâm lý “vốn ít lời nhiều” nên nhiều người sẵn sàng bỏ trăm triệu để đầu tư từ mặt bằng cho đến cơ sở vật chất. Tuy nhiên, không ít người vẫn lỗ và phải “chạy tháo thân” sau vài tháng. Tham khảo bài viết sau để có thêm kinh nghiệm sang quán cà phê giá rẻ.

Thị trường kinh doanh, sang nhượng quán cà phê rất sôi động. Trung bình mỗi ngày có khoảng trên 50 tin mới quảng cáo sang nhượng quán. Người có nhu cầu loạn mắt vì các thông tin kèm theo trong mỗi mẫu quảng cáo: giá rẻ, thu lời nhanh…

Giá sang nhượng quán cà phê thay đổi tùy theo vị trí, diện tích quán. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác đó là lưu lượng khách, cả khách quen và khách vãng lai. Lợi dụng điều này, một số cá nhân đã nhờ người thân, người quen giả vờ làm khách đến quán khi có khách đến xem mặt bằng. Điều này vô tình làm khách xem mặt bằng quán ảo tưởng và đặt cọc hay sang lại quán ngay. Về sau, chi phí quá nhiều và doanh thu không đủ bù lỗ. Chỉ trong vòng 3 tháng sau khi sang lại quán cà phê, chủ mới phải tiếp tục sang lại mặt bằng.

Khi sang lại quán cà phê giá rẻ nên chú ý địa điểm và thiết kế.

Quan sát quán và lượng khách

Để tránh trường hợp bị lừa nâng giá sang quán vì lượng khách, nên bỏ thời gian ngồi đếm lượng khách. Bạn có thể chọn những giờ cao điểm hoặc cả ngày. Ngoài ra, nên quan tâm tới lưu lượng người đi ngang khu vực vì đó chính là những khách hàng tiềm năng.

Cần tìm hiểu quán đã được sang lại nhiều lần hay chưa. Bởi vì nếu như vậy, giá bạn phải trả khi sang lại quán sẽ bị đội lên rất nhiều lần. Để có thông tin này, bạn có thể hỏi nhân viên quán hoặc người dân xung quanh, khu vực gần đó. Lấy một ví dụ đơn giản, quán đã sang qua 3 người và mỗi người “chỉ” lời 30 triệu thì bạn đã phải trả thêm ngót nghét gần trăm triệu. Quả là cái giá quá đắt khi chưa mở cửa kinh doanh!

Lưu ý về địa điểm kinh doanh

Quán phải nằm gần khu cư, công sở hoặc bệnh viện, trường học. Nếu được vậy, quán sẽ có rất nhiều khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể cân nhắc thêm việc mở rộng mảng kinh doanh nếu quán trong các khu này. Thức ăn nhẹ hay cơm trưa văn phòng chắc chắn là những thứ bạn nên xem xét đầu tiên.
Quan sát địa bàn xung quanh. Nếu quán nằm trong khu phố cà phê, ưu điểm là sẽ có lượng khách nhất định. Tuy nhiên, quán của bạn sẽ gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Đôi khi, đây lại là các quán đã có tiếng nên phần nào đó sẽ hút bớt khách. Nếu quán nằm ở khu chợ dân sinh, bạn cũng có thể có khách nhưng không nhiều. Lí do vì chợ thường ồn ào mà khách uống cà phê lại thích không gian riêng yên tĩnh.
Quán phải có bãi để xe hoặc ít nhất là khu vực cho khách đến quán dựng xe và không lo bị “đem xe về phường”. Cần lưu ý bố trí nhân viên coi xe để tránh trường hợp mất cắp không cần thiết. Để linh động hơn, bạn có thể tìm chỗ giữ xe ở các khu vực gần đó.

Chú ý thủ tục pháp lý và hành chính

Thường các chủ nhà sẽ tìm cách tăng giá nếu nhận thấy bạn kinh doanh có lãi. Vậy nên sau khi sang lại quán cà phê, nên làm hợp đồng rõ ràng. Lưu ý trong hợp đồng thuê nên ràng buộc không tăng giá trong thời hạn thuê. Trường hợp bất khả kháng tăng giá thì chỉ tăng tối đa 5-10%
Các chủ quán cà phê thường không có kiến thức tài chính và quản lý doanh nghiệp. Vậy nên, khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, bạn nên tham gia các khóa học về quản lý tài chính. Biết cách cân đối thu chi và quản lý dòng tiền là quan trọng nhất do sự sống còn của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí đồ nội thất

Biết cách chọn mua đồ thanh lý. Quán cà phê phải đẹp mới có thể thu hút được nhiều khách. Tuy nhiên, việc đầu tư nội thất hoàn toàn mới là khá khó khăn vì lí do kinh phí. Do đó, nhiều người tìm đến đồ thanh lý như là giải pháp. Vậy nên, bạn cần biết cách chọn đồ thanh lý trong tình trạng tốt với chi phí hợp lý.

Chuẩn bị đường rút lui

Khi kinh doanh, không ai muốn mình là người thua cuộc. Tuy nhiên, do nhiều lí do, có thể bạn phải tiếp tục sang lại quán cho người khác. Hãy lên kế hoạch để bản thân không bị lỗ quá nhiều.
Sang nhượng quán cà phê là hình thức kinh doanh đang rất hot. Ai cũng mong làm giàu được từ hình thức này. Tuy nhiên, bạn cần phải trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng trước khi chuẩn bị sang nhượng quán và bắt đầu kinh doanh.

Chia sẻ